Járnbrautarsaga og kort

cibris járnbrautarsaga
cibris járnbrautarsaga

Það er járnbrautafyrirtæki sem starfar á Kýpur á árunum 1905-1951 undir nafninu Járnbrautarstjórnarfélag Kýpur. Hann starfaði eftir línunni milli Evrihu þorpsins Lefke og borgarinnar Famagusta. Í gegnum virku árin flutti það samtals 3.199.934 tonn af farmi og 7.348.643 farþega.


Framkvæmdir við það hófust árið 1904 og eftir opnun Nicosia-Famagusta-deildarinnar, fyrsti hluti línunnar, var gerður af breska yfirmanninum, Sir Charles Anthony King-Harman, 21. október 1905 frá Famagusta. Sama ár hófust verk Nicosia-Omorfo línunnar og var þessum hluta lokið innan tveggja ára. Að lokum hófst vinna Omorfo-Evrihu línunnar árið 1913 og línunni lauk árið 1915 við upphaf þessa kafla.

Tilgangurinn með framkvæmdum er flutningur á grænmeti, ávöxtum framleiddur um bæinn Omorfo (Güzelyurt) og kopar málmgrýti dreginn frá Lefke bænum í höfnina í Larnaca. Í þessu skyni var fyrst fjallað um Omorfo-Larnaca línuna. En seinna héldu sumir af áberandi mönnum frá Larnaca því fram að járnbrautin myndi veikja viðskipti með úlfalda og að úlfalda myndi þjást af henni og andvíg þessari línu var síðasta stoppi línunnar færð frá Larnaca til Famagusta.

Járnbrautarfjármögnun 127,468 pund (pund) var veitt með láni samkvæmt nýlendulánalögunum frá 1899 og línan var í grundvallaratriðum byggð með samningi verktaka.

Upplýsingar um járnbrautarlínur

Heildarlengd línunnar er 76 mílur (122 km), járnbrautarteiningin er 2 fet og 6 tommur (76,2 sm). Það voru gangandi vegfarendur á fjórum aðalstöðvum. Halli línunnar var 100 af hverjum 1 á milli Famagusta Nicosia og 60 af 1 á milli Nicosia Omorfo.

Það voru um 30 stöðvar meðfram línunni, sérstaklega Evrihu, Omorfo (Güzelyurt), Nicosia og Famagusta. Stöðunöfn voru skrifuð á tyrknesku (tyrknesku tyrknesku), grísku og ensku. Sumar þessara stöðva voru einnig notaðar sem póst- og fjarskiptastofnanir. Lestin tók vegalengdina milli Nikósíu og Famagusta á um það bil 30 klukkustundum, með meðalhraðann 48 mph (um það bil 2 km / klst.). Ferðatími allrar línunnar var 4 klukkustundir.

Stöðvar og vegalengdir

 • Famagusta höfn
 • MAĞUSA
 • Enkomi (Tuzla)
 • Stíll (Mutluyaka)
 • Gaidhoura (Korkuteli)
 • Bráð (Dortyol)
 • Pyrga (Pirhan)
 • Yenagra (Calendula)
 • Vitsada (Pınarlı)
 • Mousoulita (Ulukışla)
 • Angastina (Aslanköy)
 • Exometohi (Düzova)
 • Epikho (Cihangir)
 • Trakhoni (Demirhan)
 • Mia Milia (Haspolat)
 • Kaimakli - (kremað)
 • NICOSIA
 • Yerolakko (Alayköy)
 • a Trimithi
 • Dheni til
 • Avlona (Gayretköy)
 • Peristerona
 • Katokopia (Zümrütköy)
 • Argakhi (Akçay)
 • OMORFO (Güzelyurt)
 • Nikita (Güneşköy)
 • Kazivera (Gaziveren)
 • Pentagia (Yesilyurt)
 • Çamlıköy LEFKE
 • Agios nikolaos
 • flau
 • EVRYCHOU - 760

Þessar upplýsingar tilheyra línunni árið 1912 og þar sem línan frá Omorfo til EVRYCHOU var opnuð síðar eru upplýsingar um fjarlægð stöðvar þeirrar línu ekki á þessum lista.

Lokun járnbrautarlínunnar og síðasti tími

Ákvörðunin var tekin af bresku nýlendustjórninni um að stöðva járnbrautarþjónustu vegna bættra landflutninga, minni eftirspurnar eftir járnbrautum og af efnahagslegum ástæðum. Með þessari ákvörðun sem tekin var árið 1951 lauk 48 ára járnbrautarævintýri Kýpur. Síðasta flugi hans lauk á Famagusta stöð 31. desember 1951 klukkan 14:57 með ferðinni frá Nicosia til Famagusta.

Um það bil 200 starfsmenn og opinberir starfsmenn hjá fyrirtækinu voru fluttir til hálfopinberra stofnana.

Járnbrautarlína í dag

Eftir að járnbrautirnar stöðvuðust seldi breska nýlendustjórnin alla teina og eimreiðar á línunni og var selt á 65.626 pund til fyrirtækis sem hét Meyer Newman & Co. Af þessum sökum eru engir hlutir eftir af brautinni.

Stöðvarbyggingar Güzelyurt, Nicosia og Famagusta innan landamæra Norður Kýpur standa enn og opnar fyrir þjónustu á mismunandi svæðum. EVRYCHOU stöð er aftur á móti staðsett á yfirráðasvæði undir stjórn Kýpur og þjónar einnig í öðrum tilgangi. Sem tvö af 12 flutningum sem fyrirtækið notar; Eimreiðar nr. 1 er staðsett í garði Fasteignamats ríkisins, og eimreið nr. 2 er staðsett í Güzelyurt hátíðargarðinum.

EVRYCHOU stöð

EVRYCHOU stöð, sem einnig er með koparnámur, er enn fáanleg enn í dag.

Járnbrautarkort

Járnbrautarkort

Þessi myndasýning krefst JavaScript.Vertu fyrstur til að tjá sig

athugasemdir