Hver er Engin Arık?

Hver er hinn mikli arik
Hver er hinn mikli arik

Engin Arık (14. október 1948 - 30. nóvember 2007) var tyrkneskur agna eðlisfræðingur og fyrrum prófessor við eðlisfræðideild Boğaziçi háskólans. Hann var þekktur fyrir skoðanir sínar á því að Thorium náman gæti verið hrein og hagkvæm lausn á orkuvandanum.


Hann fæddist 14. október 1948 í Istanbúl. Hann lauk prófi frá Atatürk Girls High School 1965. Eftir að hafa hlotið prófskírteini sitt í stærðfræði og eðlisfræði frá Istanbúl-háskóla árið 1969 hóf Arık störf sem aðstoðarmaður námsmanna við formlega fræðileg eðlisfræði formaður sama háskóla.

Engin Arık hlaut meistaragráðu (MSc) árið 1971 frá háskólanum í Pittsburgh á sviði tilraunaeiginlegrar orku eðlisfræði (PhD) árið 1976. Aðalþema doktorsrannsóknar hans var ómun sem fylgst var með því að senda geislunargeisla á mismunandi þætti. Sem rannsóknarmaður eftir doktorsgráðu frá 1976-1979 tók hann þátt í tilraunum þar sem skoðaðar voru framandi deltaformanir með piongeisla sem sendur var yfir vetnismarkmið við University of London og Rutherford Laboratories.

Árið 1979 sneri hann aftur til Tyrklands inn í eðlisfræðideild Bogazici háskólans. Hann gerðist dósent árið 1981 við nám sitt á sviði tilrauna eðlisfræðinnar í mikilli orku. Árið 1983 yfirgaf hann háskólann til að starfa hjá Control Data Corporation í tvö ár og sneri síðan aftur til Boğaziçi háskólans og gerðist prófessor árið 1988.

Milli 1997 og 2000 starfaði Arık sem geislunarmaður hjá Alheimsstofnun Alþjóðlegu prófunarbannsins, stofnun Sameinuðu þjóðanna í Vín.

Eftir 1990 tók hann þátt í námi við CERN. Hann leiddi tyrkneska vísindamenn sem tóku þátt í ATLAS og CAST tilraunum. Arık hefur birt yfir hundrað greinar á sviði tilrauna eðlisfræðinnar í mikilli orku og fengið hundruð tilvitnana. Arık, sem einnig var forstöðumaður tyrkneska þjóðarflýtiforritsins, lést í flugslysinu í Isparta 30. nóvember 2007. Hann var jarðsettur í Martir kirkjugarði Edirnekapı.

Arık var kvæntur Metin Arık prófessor, sem var prófessor við Boğaziçi háskólann í sömu deild og átti tvö börn.

Staðsett í h-vísitölu miðað við röðun Webometrics skýrslunnar sem gefin var út árið 2014, er samt í fyrsta sæti þar sem vísindamenn í Tyrklandi.

Thorium rannsóknir

Aðeins tilraunafræði með mikla orku, ekki takmörkuð við störf hans á sviði Arik, orkuvandamál Thorium námunnar fundu mikilvæga forða í Tyrklandi hrein og hafa verið greind með hagkvæmri lausn gæti verið og að framtíðarsýn og vinna að því ætti að vera. Að þessu leyti þóríum Tyrklands og öðlaðist getu til að framleiða rafmagn þegar trilljónir tunnur hafa gefið til kynna væri jafngildi orkugjafa við olíu. CERN eldsneytisverkefni og aðild Tyrklands vegna vinnu sinnar við morð á honum var lagt, flugvélin var tekin út úr Mossad eða kröfur kunna að fækka af annarri leyniþjónustunni.Vertu fyrstur til að tjá sig

athugasemdir