Hjúkrunarfræðingur fæddist í Tyrklandi gerist atvinnumaður erlendis

Með tyrkneskum hjúkrunarfræðingum í Atatürk
Með tyrkneskum hjúkrunarfræðingum í Atatürk

Afmælisdagur Florence Nightingale, stofnanda hjúkrunarstéttarinnar, er álitinn Alþjóðadagur hjúkrunarfræðinga 12. maí og vikan sem þessi dagur er haldin fagnað sem World Nursing Week um allan heim.


Allir embættismenn um allan heim starfsgreinar sem fæddir eru í Istanbúl munu fagna fæðingu konu sem hefur alið starfsgrein sína, eins og á hverju ári, þann 12. maí á þessu ári.

Þessi kona, sem er talin og fagnað sem eigin afmælisdegi, afmælisdegi starfsgreinarinnar sem hún stofnaði, er Florence Nightingale. Stéttin sem hann hefur sett upp er hjúkrun.

Florence Nightingale kom til Istanbúl 1854 vegna Tataríska stríðsins milli Ottómana og Rússlands og aðstoðaði bresku hermennina sem særðust meðan þeir börðust gegn Ottómanum gegn Rússum í Selimiye kastalanum í Istanbúl.

Meðal hermanna sem sneru aftur særðir frá stríðinu fór 42 prósenta dánartíðni niður í 2 prósent vegna aðstoðar hans.

Florence Nightingale styrkti trú sína á þjónustuna sem hún setti af stað með hugrekki þessarar niðurstöðu og með því að koma þessari aðstoð til særðra hermanna innan ramma tiltekinna reglna og meginreglna veitti hún stofnun æðstu hjúkrunarstéttarinnar, sem er einlæglega samþykkt og talin af öllum löndum og íbúum heimsins.

Ef Ottoman-stjórnin gæti tekið þjónustu hans sem dæmi fyrir styrjöldina í Trípólí og á Balkanskaga, væri hægt að koma í veg fyrir manntjón milli hermanna okkar sem særðust í þessum styrjöldum.

Hjúkrun, fyrsta starfsgreinin sem konur eignuðust sannarlega í Ottómanum, Það var stofnað undir forystu Besim Ömer Akalın og vegna átaks hans. Á Alþjóða Rauða kross ráðstefnunni í London, þar sem Akalin mætti ​​sem Ottóman fulltrúi árið 1907, hitti hann Florence Nighingale, heiðursgesti fundarins, og naut góðs af skoðunum hans og reynslu um þetta mál.

Læknirinn Besim Ömer Akalın sá einnig að hjúkrun er starfsgrein og skiptist í greinar á þinginu í Washington sem Kızılhaç sótti síðar. Hann útskýrði hrifningu sína til stjórnenda Rauða hálfmánans við heimkomuna til landsins og í fyrsta lagi setti hann upp fjármuni til að opna sjálfboðavinnunámskeið í sex mánuði á Kadırga fæðingarsjúkrahúsi. Hann kenndi fyrstu kennslustundina sjálfur. Tíu manns fengu prófskírteini.

Dr. er einnig brautryðjandi ljósmóðurfræði. Besim Ömer hefur útrýmt „taka niður“, sem jók dánartíðni á fæðingu frá því að vera óttalegur sjúkdómur. Nauðsynlegt var að yfirstíga hindranir tímabilsins til að konur fengju starfsgrein og væru til fyrir utan heimili sitt. Þess vegna tók hópur kvenna, þar á meðal konur háttsettra embættismanna, upp þetta mál og gerði þeim kleift að vinna með honum.

Það var alls ekki auðvelt að laða að konur frá heimilum sínum, híbýlum, þar sem þær gátu ekki farið eins og fangi og jafnvel framselt þær félagslífi. Á meðan Rauði hálfmáninn byrjaði að þjálfa hjúkrunarfræðinga með námskeiðunum sem það opnaði var reyndar verið að reyna að fela konur á öllum sviðum lífsins eins og karlar.

Auk almennra upplýsinga um hverjar stúlkur sem luku námskeiðinu áttu eftirfarandi orð við:

„Í okkar landi hafa karlar og konur vanist því að búa sérstaklega og hafa alltaf verið ókunnugt um ástand hvors annars og hafa enn ekki fundið fyrir þörfinni á að hafa gagnkvæmt traust hvert á annað. Það eru þeir sem telja að jafnvel þó að þú sért varfærinn í þjónustu þína, þá gætu verið einhver leynd leyndarmál siðleysi. Til þess að hrekja þessar veiku hugsanir og koma tyrkneskum konum á þann hátt sem þær eiga skilið, erum við þeirrar skoðunar að þú munir aldrei vanrækja andlega og siðferðislega gefin verk þín meðan þú sinnir vísindalegri skyldu þinni af fyllstu varúð og athygli. “

Þó konur, Ahmet Mithat, Recaizade Mahmut Ekrem og margir mikilvægir rithöfundar tímabilsins skrifuðu áhugaverðar greinar fyrir kvenfrelsi, varaði Namık Kemal við: „Aðeins helmingur heimsveldisins getur verið afkastamikill þar sem konur eru útilokaðar“.

Þegar lagafyrirkomulagið sem gerði múslímskum konum kleift að stunda ljósmóðurfræði var gert árið 1912 leyfðu tíu kvenmenn að horfa á kennslustundir í læknadeild. Nemendur útskrifuðust árið 1915. En þessi viðskipti gætu ekki tekið á sig stofnanaskipan. Þegar eldurinn kviknaði jókst þörf hjúkrunarfræðinga til að hjálpa hinum slösuðu. Við skyndilega þróunina hlupu konur æðstu embættismanna einnig til hjúkrunar. Einn þeirra var Mediha Hanım, kona Van ríkisstjóra Tahsin Üzel. Mediha Hanım, sem stýrði opnun Rauða hálfmánans, til meðferðar á hinum slösuðu frá austurfréttinni. Hann var hjúkrunarfræðingur við hliðina á Asaf Derviş Pasha.

Í stríðinu á Balkanskaga sem brutust út aftur komu tyrknesku hjúkrunarfræðingarnir Safiye Hüseyin Elbi, Münire İsmail, Kerime Salahur… á sviðið. Hegðun þeirra varð fæðingardag tyrkneskra hjúkrunarfræðinga.

Þrátt fyrir þessa þróun var fyrsti hjúkrunarskólinn í Istanbúl opnaður aðeins í ágúst 1920. Hjúkrunarskólinn í American Admiral Bristol sjúkrahúsinu, sem stofnaður var til að þjóna borgurum sínum í hernumdum Istanbúl, var aðallega beint að minnihlutahópum. Fyrsti nútíma hjúkrunarskóli tyrkneskra og múslimskra stúlkna var opnaður aðeins á Repúblikana tímabilinu árið 1925.

Hjá konum var hjúkrun starfsgrein sem er „gull armbönd“ virði. Skólinn hóf nám árið 1926 með tuttugu nemendum árið 1927. Áður en skólinn gaf fyrstu útskriftarnema voru gerðar ákafar beiðnir um að senda hjúkrunarfræðinga frá mismunandi landshlutum til héraða sinna. Eftir að hafa farið á annað þing samtaka Rauða kross Austur-Austurlönd, Barton Pane, yfirmaður alþjóðasamtaka Rauða krossins og Bandarísku Rauða kross félaganna, hóf Barton námsheimsókn í Evrópu með því að heimsækja hjúkrunarskólann í Istanbúl. Barton Pane, sem kom í skólann 27. mars 1927, var engin venjuleg manneskja. Í fyrri heimsstyrjöldinni var hann bandaríski innanríkisráðherra. Dr. Barton, sem Ömer Lütfü og Safiye Hanım voru boðnir velkomnir, kallaði til útskriftarnema og nemenda sem lesa:

„Rauði kross Bandaríkjanna byrjaði með litlum fjölda fólks eins og þú. Í dag erum við með 800 hjúkrunarfræðinga sem starfa á fátækum og afturhaldssömum svæðum. Rauði hálfmáninn hefur unnið mjög gott starf með því að opna hjúkrunarskóla. Mér líkaði skólastigið. “

Eftir þennan áhuga erlendra gesta hefur sjónarmið skólans breyst. Heilbrigðisráðherra Með stuðningi Refik Saydam var Rockefeller stofnunin studd og fröken Crowell frá Bandaríkjunum færð í skólaráðgjöf. Menntun var framlengd í þrjú ár. Nútímamenntun var framkvæmd.

Skýrsla ungfrú Shelia Sinclair, sem var kölluð nokkrum árum síðar til að taka við skólanum í seinni heimsstyrjöldinni, var meðal annars:

„Tyrkland er ekki hjúkrunarstétt er list.“

Hjúkrunardagur og vika, sem við fögnum með glæsilegum vígslum ár hvert þann 12. maí, hefur gengið í gegnum svo erfiða daga.

Yaşar Öztürk, Heill heimurinnVertu fyrstur til að tjá sig

athugasemdir