Hvað er Coronavirus og hvernig er það sent?

hvað er coronavirus
hvað er coronavirus

Coronavirus (Coronavirus) sást fyrst hjá 29 einstaklingum sem störfuðu á markaði sem seldu sjávarrétti og lifandi dýr í Wuhan í Kína 2019. desember 4, margir sem heimsóttu þennan markað sömu daga voru lagðir inn á sjúkrahús með sömu kvartanir. Í framhaldi af því að skoða sýnin sem tekin voru frá sjúklingunum kom í ljós að vírusinn sem olli sjúkdómnum var skilinn frá SARS og MERS vírusfjölskyldunni. Hinn 7. janúar tilkynnti Alþjóðaheilbrigðisstofnunin nafn nýja faraldursins sem „Nýja Coronavirus 2019 (2019-nCoV)“. Þá hét vírusinn Kovid-19 (Covid-19).

HVAÐ ER CORONAVIRUS?


Coronavirus er stór fjölskylda vírusa sem geta smitað menn og er hægt að greina það í sumum dýrategundum (köttur, úlfalda, leðurblökur). Coronaviruses sem streyma á milli dýra geta breyst með tímanum og öðlast getu til að smita menn og byrja þannig að sjá mannleg fyrirbæri. Þessar vírusar ógna mönnum þó eftir að þeir hafa öðlast getu til að smitast frá manni til manns. Kovid-19 er vírus sem hefur komið fram í borgargestum í Wuhan og hefur öðlast getu til að smitast frá manni til manns.

HVERNIG KOMA CORONAVIRUS?

Talið er að nýja kransæðavírinn, eins og aðrir kransæðavírur, berist með seytingu í öndunarfærum. Dráttar dropar í öndunarfærum sem innihalda hósta, hnerra, hlæja og vírus sem dreifist út í umhverfið meðan á tali stendur, mynda snertingu við slímhúð heilbrigðs fólks og gera þau veik. Nauðsynlegt er að hafa nána snertingu (nær 1 metra) til að sjúkdómurinn berist frá manni til manns með þessum hætti. Þrátt fyrir að niðurstöður eins og þróun veikinda hjá fólki sem hefur aldrei verið á dýrum markaði og hafa verið veikir vegna snertingar við sjúklinga, er heilbrigðisstarfsmaður ennþá óþekktur að hve miklu leyti smitleysið er 2019-nCoV. Mikilvægasti þátturinn sem ákvarðar hvernig faraldurinn mun þróast er hversu auðveldlega hægt er að smita vírusinn frá manni til manns og með góðum árangri að grípa til nauðsynlegra ráðstafana. Í ljósi upplýsinga nútímans má segja að 2019-nCoV sé ekki mengað af mat (kjöt, mjólk, egg osfrv.).


Járnbrautarleit

Vertu fyrstur til að tjá sig

athugasemdir