Algengar spurningar um Coronavirus

Algengar spurningar um kórónavírus
Algengar spurningar um kórónavírus

1. Hvað er nýja Coronavirus (2019-nCoV)?


Nýi Coronavirus (2019-nCoV) er vírus sem greindist 13. janúar 2020, eftir rannsóknir á hópi sjúklinga sem fyrst þróuðu einkenni í öndunarfærum (hiti, hósti, mæði) í Wuhan héraði í lok desember. Uppbrotið fannst upphaflega hjá þeim sem voru á sjávar- og dýrum markaði á þessu svæði. Síðan dreifðist það frá manni til manns og breiddist út til annarra borga í Hubei héraði, sérstaklega Wuhan, og öðrum héruðum Kína.

2. Hvernig er nýja Coronavirus (2019-nCoV) þinn sendur?

Það er sent með innöndun dropa sem dreifðir eru í umhverfinu með hnerri veikra einstaklinga. Eftir að hafa snert yfirborð sem eru mengaðir við öndunarpartý sjúklinga er hægt að taka veiruna með því að taka hendur í andlit, augu, nef eða munn án þess að þvo. Það er áhættusamt að snerta augu, nef eða munn með óhreinum höndum.

3. Hvernig er nýr coronavirus sýking greindur?

Sameindapróf sem krafist er fyrir nýja Coronavirus greiningu 2019 eru fáanleg í okkar landi. Greiningarprófið er aðeins framkvæmt í tilvísunarrannsóknarstofu Landsvirkjunar hjá Landlæknisembættinu.

4. Er til vírusvirkt lyf sem hægt er að nota til að koma í veg fyrir eða meðhöndla nýja Coronavirus (2019-nCoV) sýkingu?

Það er engin árangursrík meðferð við sjúkdómnum. Háð almennu ástandi sjúklings er nauðsynleg stuðningsmeðferð beitt. Verið er að kanna virkni sumra lyfja á vírusinn. Hins vegar er nú engin vírusvirk lyf.

Getur sýklalyf komið í veg fyrir eða meðhöndlað nýja coronavirus (5-nCoV) sýkingu?

Nei, sýklalyf hafa ekki áhrif á vírusa, þau eru aðeins áhrifarík gegn bakteríum. Nýja Coronavirus (2019-nCoV) er vírus og því ætti ekki að nota sýklalyf til að koma í veg fyrir eða meðhöndla sýkingu.

6. Hve lengi er meðgöngutími nýrrar Coronavirus (2019-nCoV)?

Ræktunartími veirunnar er á milli tveggja daga og 2 daga.

7. Hver eru einkenni og sjúkdómar af völdum nýja Coronavirus (2019-nCoV)?

Þrátt fyrir að greint hafi verið frá því að það geti verið tilvik án einkenna, er tíðni þeirra óþekkt. Algengustu einkennin eru hiti, hósti og mæði. Í alvarlegum tilvikum getur lungnabólga, alvarlegur öndunarbilun, nýrnabilun og dauði myndast.

8. Hver hefur áhrif á nýja Coronavirus (2019-nCoV) meira?

Samkvæmt þeim gögnum sem fengin eru eru þeir sem eru með langt genginn aldur og samtímis sjúkdóm (svo sem astma, sykursýki, hjartasjúkdómur) í meiri hættu á að fá vírusinn. Með núverandi gögnum er vitað að sjúkdómurinn þróast alvarlega í 10-15% tilvika og dauða í um það bil 2% tilvika.

9. Veldur nýr Coronavirus (2019-nCoV) sjúkdómur skyndidauða?

Sjúkdómurinn sýnir tiltölulega hægt, samkvæmt birtum gögnum um veikt fólk. Fyrstu dagana er vart við vægari kvartanir (svo sem hita, hálsbólgu, máttleysi) og þá bætast einkenni eins og hósti og mæði. Sjúklingar eru almennt nógu þungir til að geta leitað á sjúkrahúsið eftir 7 daga. Þess vegna endurspegla myndbönd um sjúklingana sem eru á samfélagsmiðlum, skyndilega og veikjast eða deyja, ekki sannleikann.

10. Í nýju coronavirus sýkingu greint frá Tyrklandi (2019-NCover) Er málið?

Nei, nýr Coronavirus (2019-nCoV) sjúkdómur hefur ekki fundist í okkar landi enn (frá og með 7. febrúar 2020).

11. Hvaða lönd, fyrir utan Alþýðulýðveldið Kína (PRC), eru í hættu á sjúkdómum?

Sjúkdómurinn sést enn aðallega í Alþýðulýðveldinu Kína. Fyrirbærin sem sést hefur í öðrum löndum heimsins eru þau frá PRC til þessara landa. Í sumum löndum hafa mjög fáir borgara frá PRC smitast af þegnum þess lands. Eins og er er ekkert land annað en PRC þar sem innlend mál dreifast hratt. Vísindaráðgjafarnefnd heilbrigðisráðuneytisins varar aðeins við PRC að „fari ekki nema það sé nauðsynlegt“. Ferðamenn ættu að fylgja viðvörunum innlendra og alþjóðlegra yfirvalda.

12. Hver er starfsemi heilbrigðisráðuneytisins framkvæmd á þessu máli?

Fylgst er með þróun mála í heiminum og alþjóðlegri útbreiðslu sjúkdómsins af ráðuneyti okkar. Vísindanefndin Coronavirus (2019-nCoV) hefur verið stofnuð. Fundir voru haldnir á áhættumati og vísindanefnd vegna nýja Coronavirus (2019-nCoV) sjúkdómsins. allar hliðar málsins (Turkey Border og Coastal Directorate General Health, opinberum sjúkrahúsum, General Directorate of Emergency Medical Services Directorate General fyrir ytri samskipti Aðalskrifstofu, sem öllum hagsmunaaðilum) með því að atburðum ekki fylgt og fundi, nema halda áfram að vera með reglulegu millibili.

Hópum sem starfa á grundvelli allan sólarhringinn hefur verið komið á fót í neyðaraðgerðarmiðstöð lýðheilsu innan forstjóra lýðheilsu. Í okkar landi hafa verið gerðar nauðsynlegar varúðarráðstafanir í samræmi við tilmæli Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar. Við inngöngustaði lands okkar, svo sem flugvalla og inngangsstaði á sjó, hefur verið gripið til varúðar til að bera kennsl á sjúka farþega sem kunna að koma frá áhættusömum svæðum og hafa verið ákvörðuð aðgerðir sem grípa þarf til ef grunur leikur á um veikindi. Beinu flugi með PRC var stöðvað til 7. mars. Skönnunarforrit hitamyndavélarinnar, sem upphaflega var komið á fyrir farþega frá PRC, hefur verið stækkað til að taka til annarra landa frá og með 24. febrúar 1.

Útbúin hafa verið leiðbeiningar um greiningu sjúkdómsins, þær aðferðir sem beitt skal í hugsanlegu tilfellinu, forvarnar- og eftirlitsaðgerðir. Stjórna reiknirit fyrir greind tilvik hafa verið búin til og skyldur og skyldur tengdra aðila hafa verið skilgreindar. Leiðbeiningarnar innihalda einnig það sem fólk sem mun fara til eða koma frá löndum með mál ættu að gera. Þessar leiðbeiningar og kynningar um leiðarvísinn, svör við algengum spurningum, veggspjöldum og bæklingum er hægt að nálgast á opinberri vefsíðu Landlæknisembættisins. Að auki eru sýni í öndunarfærum tekin frá fólki sem fylgir skilgreiningunni á hugsanlegum tilvikum og einangrað við aðstæður á heilsugæslustöð þar til niðurstaða úr sýninu er fengin.

13. Er skönnun með hitamyndavél fullnægjandi ráðstöfun?

Hitamyndavélar eru notaðar til að greina fólk með hita og til að gera frekari athuganir á því hvort þær bera sjúkdóma með því að aðgreina það frá öðru fólki. Auðvitað er ekki mögulegt að greina sjúklinga án hita eða þá sem eru enn á ræktunarstigi og eru ekki enn smitaðir. Hins vegar, þar sem það er ekki enn ein fljótleg og skilvirkari aðferð sem hægt er að nota við skönnun, nota öll lönd hitamyndavélar. Auk hitamyndavéla eru farþegar frá áhættusvæðinu látnir vita á mismunandi tungumálum í flugvélinni og upplýsingabæklingum sem unnir eru á erlendum tungumálum er dreift á vegabréfapunkta.

14. Er til nýtt Coronavirus (2019-nCoV) bóluefni?

Nei, það er ekkert bóluefni þróað enn. Það er greint frá því að hægt sé að framleiða bóluefni sem hægt er að nota á öruggan hátt á menn þrátt fyrir þróun tækninnar á fyrsta ári.

15. Hverjar eru ábendingar um að smitast ekki af sjúkdómnum?

Grunnreglurnar sem lagðar eru til til að draga úr heildarhættu á smiti af bráðum öndunarfærasýkingum eiga einnig við um nýja Coronavirus (2019-nCoV). Þetta eru:

- Hafa ætti í huga hreinsun handa. Þvo skal hendur með sápu og vatni í að minnsta kosti 20 sekúndur og nota sótthreinsiefni sem byggir á áfengi án sápu og vatns. Það er engin þörf á að nota sápu með sótthreinsandi eða bakteríudrepandi, venjuleg sápa er nóg.
- Ekki skal snerta munn, nef og augu án þess að þvo hendur.
- Veikt fólk ætti að forðast snertingu (ef mögulegt er, vera amk 1 m í burtu).
- Þvo skal hendur oft, sérstaklega eftir bein snerting við sjúkt fólk eða umhverfi þeirra.
- Í dag er engin þörf fyrir heilbrigt fólk að nota grímur í okkar landi. Sá sem þjáist af vírussjúkdómum í öndunarfærum ætti að hylja nef og munn með einnota vefjapappír meðan á hósta eða hnerri stendur, ef enginn pappírsvefur er til staðar, notaðu olnbogann að innan, ef mögulegt er, ekki fara inn á fjölmennan stað, ef nauðsyn krefur, loka munni og nefi, nota læknisgrímu ef mögulegt er. mælt er með.

16. Hvað ætti fólk sem þarf að ferðast til landa með mikla þéttleika sjúklinga, svo sem Alþýðulýðveldisins Kína, að gera til að koma í veg fyrir sjúkdóminn?

Grunnreglurnar sem lagðar eru til til að draga úr heildarhættu á smiti af bráðum öndunarfærasýkingum eiga einnig við um nýja Coronavirus (2019-nCoV). Þetta eru:
- Hafa ætti í huga hreinsun handa. Þvo skal hendur með sápu og vatni í að minnsta kosti 20 sekúndur og nota sótthreinsiefni sem byggir á áfengi án sápu og vatns. Það er engin þörf á að nota sápu með sótthreinsandi eða bakteríudrepandi, venjuleg sápa er nóg.
- Ekki skal snerta munn, nef og augu án þess að þvo hendur.
- Veikt fólk ætti að forðast snertingu (ef mögulegt er, vera amk 1 m í burtu).
- Hreinsa ætti hendur oft, sérstaklega eftir bein snerting við sjúkt fólk eða umhverfi þeirra.
- Ef mögulegt er ætti ekki að heimsækja það á heilsugæslustöðvum vegna nærveru sjúklinga og halda ætti samskiptum við aðra sjúklinga í lágmarki í tilvikum þar sem nauðsynlegt er að fara á heilbrigðisstofnunina.
- Þegar hósta eða hnerri ætti að hylja nefið og munninn með einnota vefjapappír, í þeim tilvikum þar sem enginn pappírsvef er, ætti að nota innan á olnboga, ef mögulegt er, ætti ekki að slá hann inn á fjölmennum stöðum, ef nauðsynlegt er að fara inn, ætti að loka munni og nefi og nota læknisgrímu.
- Forðast ætti að borða hráar eða undirsteiktar dýraafurðir. Vel soðinn matur ætti að vera ákjósanlegur.
- Forðast skal áhættusvæði fyrir almennar sýkingar, svo sem býli, búfjármarkaði og svæði þar sem hægt er að slátra dýrum.
- Ef það eru einkenni frá öndunarfærum innan 14 daga frá ferðalagi, skal bera grímu til næstu heilbrigðisstofnunar og upplýsa lækninn um ferðasöguna.

17. Hvað ætti fólk að ferðast til annarra landa til að koma í veg fyrir sjúkdóminn?

Grunnreglurnar sem lagðar eru til til að draga úr heildarhættu á smiti af bráðum öndunarfærasýkingum eiga einnig við um nýja Coronavirus (2019-nCoV). Þetta eru:
- Hafa ætti í huga hreinsun handa. Þvo skal hendur með sápu og vatni í að minnsta kosti 20 sekúndur og nota sótthreinsiefni sem byggir á áfengi án sápu og vatns. Það er engin þörf á að nota sápu með sótthreinsandi eða bakteríudrepandi, venjuleg sápa er nóg.
- Ekki skal snerta munn, nef og augu án þess að þvo hendur.
- Veikt fólk ætti að forðast snertingu (ef mögulegt er, vera amk 1 m í burtu).
- Hreinsa ætti hendur oft, sérstaklega eftir bein snerting við sjúkt fólk eða umhverfi þeirra.
- Þegar hósta eða hnerri ætti að hylja nefið og munninn með einnota vefjapappír, í tilvikum þar sem ekki er til vefjapappír, ætti að nota innan á olnboga, ef mögulegt er, ætti ekki að slá það inn í mannfjöldann og á stöðum.
- Forðast skal soðna matvæli fram yfir hráan mat.
- Forðast skal áhættusvæði fyrir almennar sýkingar, svo sem býli, búfjármarkaði og svæði þar sem hægt er að slátra dýrum.

18. Er hætta á að kransæðaveirum berist frá pakka eða vörum frá Alþýðulýðveldinu Kína?

Almennt geta þessar vírusar haldist lífvænlegar í stuttan tíma, þannig að ekki er búist við mengun með umbúðum eða farmi.

19. Er hætta á nýjum kransæðasjúkdómi í okkar landi?

Enn eru engin tilvik í okkar landi. Eins og mörg lönd í heiminum er möguleiki á að tilvik komi upp í okkar landi. Heilbrigðisstofnunin hefur engar takmarkanir á þessu máli.

20. Eru einhverjar ferðatakmarkanir á Kína?

Allt beint flug frá Kína var stöðvað frá 5. febrúar 2020 fram í mars 2020. Vísindaráðgjafarnefnd heilbrigðisráðuneytisins varar aðeins við PRC að „fari ekki nema það sé nauðsynlegt“. Ferðamenn ættu að fylgja viðvörunum innlendra og alþjóðlegra yfirvalda.

21. Hvernig ætti að þrífa farartæki?

Mælt er með að þessi ökutæki séu vel loftræst og venjuleg almenn hreinsun sé gerð með vatni og þvottaefni. Mælt er með því að ökutæki verði hreinsuð eftir hverja notkun, ef mögulegt er.

22. Hvaða varúðarráðstafanir þarf að hafa í huga þegar þú ferð með farartæki?

Tryggja skal að ökutæki séu oft loftræst með fersku lofti við notkun. Við loftræstingu ökutækja ætti að vera æskilegt að hita og kæla loftið með loftinu sem tekið er utan frá. Ekki ætti að nota umbreytingu á lofti í bílnum.

23. Hótel, farfuglaheimili osfrv. Gesta sem koma saman. Er hætta á veikindum hjá úthlutað starfsfólki þegar það kemur í húsnæði sitt?

Ekki er búist við að gestir smiti (skapar hættu á útbreiðslu sjúkdóms), jafnvel þó að vírusinn beri persónulegar eigur, svo sem ferðatöskur, veiran geti ekki lifað á daufum fleti í langan tíma. Hins vegar, almennt, eftir slíkar aðferðir, ætti að þvo hendur strax eða hreinsa höndina með alkóhólbasaðri sótthreinsiefni.

Að auki, ef það eru gestir sem koma frá svæðunum þar sem sjúkdómurinn er mikill, ef það er hiti, hnerri, hósti meðal gesta, er æskilegt að vera með læknismaski fyrir þennan einstakling og bílstjórinn að klæðast læknismaski til að vernda sjálfan sig. Tryggja þarf að hringt sé í 112 og upplýsingar gefnar eða heilbrigðisstofnuninni beint fyrirfram.

24. Hverjar eru ráðstafanir sem gera skal á hótelum?

Hefðbundin hreinsun með vatni og þvottaefni dugar í húsnæði. Sérstaklega skal gæta að yfirborðunum sem oft er snert af höndum, hurðarhandföngum, rafhlöðum, handriðum, salerni og vaski. Engar vísindalegar sannanir eru fyrir því að notkun á fjölda afurða sem fullyrt er að hafi sérstaklega áhrif á þessa vírus veitir aukna vernd.

Huga skal að handahreinsun. Þvo skal hendur með sápu og vatni í að minnsta kosti 20 sekúndur og nota sótthreinsiefni sem byggir á áfengi án sápu og vatns. Það er engin þörf á að nota sápu með sótthreinsandi eða bakteríudrepandi, venjuleg sápa er nóg.

Sá sem þjáist af vírussjúkdómum í öndunarfærum ætti að hylja nef og munn með einnota vefjapappír meðan á hósta eða hnerri stendur, ef enginn pappírsvefur er til staðar, notaðu olnbogann að innan, ef mögulegt er, ekki fara inn á fjölmennan stað, ef nauðsyn krefur, loka munni og nefi, nota læknisgrímu ef mögulegt er. mælt er með.

Þar sem vírusinn getur ekki lifað á dauða fleti í langan tíma er ekki búist við neinni mengun hjá fólki sem fer með ferðatöskur sjúklingsins.

25. Hverjar eru ráðstafanir sem starfsmenn flugvallarins ættu að gera?

Gera skal almennar ráðstafanir til að koma í veg fyrir smit.

Huga skal að handahreinsun. Þvo skal hendur með sápu og vatni í að minnsta kosti 20 sekúndur og nota sótthreinsiefni sem byggir á áfengi án sápu og vatns. Það er engin þörf á að nota sápu með sótthreinsandi eða bakteríudrepandi, venjuleg sápa er nóg.

Sá sem þjáist af vírussjúkdómum í öndunarfærum ætti að hylja nef og munn með einnota vefjapappír meðan á hósta eða hnerri stendur, ef enginn pappírsvefur er til staðar, notaðu olnbogann að innan, ef mögulegt er, ekki fara inn á fjölmennan stað, ef nauðsyn krefur, loka munni og nefi, nota læknisgrímu ef mögulegt er. mælt er með.

Þar sem vírusinn getur ekki lifað á dauðu fleti í langan tíma er ekki gert ráð fyrir neinni smitun til fólks sem ber ferðatöskur sjúklingsins. Rétt er að setja sótthreinsandi áfengishönd á aðgengilega staði.

26. Hvers konar varúðarráðstafanir ættu starfsmennirnir sem starfa á veitingastöðum og verslunum þar sem ferðamennirnir koma?

Gera skal almennar ráðstafanir gegn sýkingum.

Huga skal að handahreinsun. Þvo skal hendur með sápu og vatni í að minnsta kosti 20 sekúndur og nota sótthreinsiefni sem byggir á áfengi án sápu og vatns. Það er engin þörf á að nota sápu með sótthreinsandi eða bakteríudrepandi, venjuleg sápa er nóg.

Hefðbundin hreinsun með vatni og þvottaefni dugar fyrir yfirborðshreinsun. Sérstaklega þarf að huga að hreinsun hurðarhúnanna, blöndunartækja, handrið, salerni og vaskur yfirborð með höndum. Engar vísindalegar sannanir eru fyrir því að notkun á fjölda afurða sem fullyrt er að hafi sérstaklega áhrif á þessa vírus veitir frekari vernd.

Það er rétt að setja áfengisbundið handeyðandi lyf á aðgengilegum stöðum.

27. Hverjar eru almennar ráðstafanir gegn sýkingum?

Huga skal að handahreinsun. Þvo skal hendur með sápu og vatni í að minnsta kosti 20 sekúndur og nota sótthreinsiefni sem byggir á áfengi án sápu og vatns. Það er engin þörf á að nota sápu með sótthreinsandi eða bakteríudrepandi, venjuleg sápa er nóg.

Við hósta eða hnerri er mælt með því að hylja nef og munn með einnota vefjapappír, ef vefurinn er ekki til, notaðu olnbogann að innan, ef ekki er hægt að fara inn á fjölmennan stað.

28. Ég sendi barnið mitt í skólann, getur nýja Coronavirus (2019-nCoV) smitast?

Nýja kransæðaveirusýkingin (2019-nCoV), sem hófst í Kína, hefur ekki fundist í okkar landi fyrr en í dag og nauðsynlegar ráðstafanir hafa verið gerðar til að koma í veg fyrir að sjúkdómurinn komi inn í landið okkar. Barnið þitt gæti lent í vírusum sem valda flensu, kvefi og kvefi í skólanum, en ekki er búist við að það lendi þar sem nýja Coronavirus (2019-nCoV) er ekki í umferð. Í þessu samhengi voru heilbrigðisráðuneytið nauðsynlegar upplýsingar til skólanna.

29. Hvernig ætti að hreinsa skóla?

Hefðbundin hreinsun með vatni og þvottaefni dugar fyrir hreinsunarskóla. Sérstaklega skal gætt að hreinsun hurðarhúnanna, blöndunartækja, handrið, salernis- og vaskflata með höndum. Engar vísindalegar sannanir eru fyrir því að notkun á fjölda afurða sem fullyrt er að hafi sérstaklega áhrif á þessa vírus veitir aukna vernd.

30. Þegar heim er komið á önninni er ég að fara aftur í háskólann, dvelja á námsmannahúsinu, get ég fengið nýja Coronavirus (2019-nCoV) sjúkdóminn?

Nýja kransæðaveirusýkingin (2019-nCoV), sem hófst í Kína, hefur ekki fundist í okkar landi fyrr en í dag og nauðsynlegar ráðstafanir hafa verið gerðar til að koma í veg fyrir að sjúkdómurinn komi inn í landið okkar.

Inflúensa getur lent í vírusum sem valda kvefi og kvefi, en ekki er búist við að það lendi þar sem nýja Coronavirus (2019-nCoV) er ekki í umferð. Í þessu samhengi voru nauðsynlegar upplýsingar um sjúkdóminn veittar af Menntaskólanum, Lánastofnuninni og svipuðum nemendum og heimavistunum.

31. Geta húsdýr borið og sent nýja Coronavirus (2019-nCoV)?

Ekki er búist við að gæludýr, svo sem heimiliskettir / hundar, smitist af New Coronavirus (2019-nCoV). Hins vegar, eftir snertingu við gæludýr, ætti alltaf að þvo hendur með sápu og vatni. Þannig verður veitt vernd gegn öðrum sýkingum sem geta borist frá dýrum.

32. Getur þvottur á nefinu með saltvatni komið í veg fyrir nýja Coronavirus (2019-nCoV) sýkingu?

Nei Að þvo nefið reglulega með saltvatni er ekki gagnlegt til að verja gegn sýkingum af nýrri kransæðaveiru (2019-nCoV).

Getur ediknotkun komið í veg fyrir nýja coronavirus (33-nCoV) sýkingu?

Nei Notkun ediks er ekki gagnleg til að koma í veg fyrir smit frá New Coronavirus (2019-nCoV).


Járnbrautarleit

Vertu fyrstur til að tjá sig

athugasemdir