Nýtt háhraðatrein Kína gerir fyrsta ferð sína

Nýja háhraðalest í Kína setur fyrstu ferð sína af stað: Tvíhliða háhraðalestin Beijing Fuxing arasında (Renaissance) flokkur milli Peking og Shanghai á mánudag hefur enn á ný vakið athygli fyrir hraðri þróun Kína í háhraða lestartækni. Með fullum hugverkaréttindum Kína stendur nýjasta útgáfan af „Chinese Standard“ háhraðalestinni ekki aðeins út sem kínversk framleiðsla, heldur einnig sem kínversk hönnuð vara.


Samkvæmt reglugerð Alþjóða járnbrautarsamtakanna er tekið við flutningi endurnýjaðrar járnbrautarlestar að minnsta kosti 200 km á klukkustund og fyrir nýsmíðaðar línur á milli 250 km og 300 km á klukkustund sem flutninga á háhraða lest. Kína, sem hefur mörg heimsmet, er áberandi alþjóðlegur leikur í þessum geira.

Háhraðatækni var fyrst notuð í Japan og dreifðist síðan til vesturlanda. Fyrsta viðskiptastýrða háhraða járnbraut tók gildi í Japan í 1964 í október. Þjónustan, þekkt sem Shinkansen (New Trunk Line) í Austur-Asíu, var sett í fyrsta skipti á milli Tókýó og Shin-Osaka fyrir Ólympíuleikana í Tókýó í Tókýó. Á þeim tíma þegar Japan stofnaði Shinkansen töldu Evrópu og Bandaríkin járnbrautaflutninga sem gamaldags atvinnugrein og lögðu áherslu á mikilvægi vegaflutninga og loftflutninga. Árangur Shinkansen hneykslaði hins vegar Evrópuríkin og byrjaði að smíða háhraðalestir, sérstaklega í Frakklandi og Þýskalandi.

Samkvæmt Evrópu og Japan er Kína eftirbátur í háhraða járnbrautargeiranum, en 1 sem framúrskarandi dæmi um að þessi tækni byrjar seint og sýnir ör þróun. Hann hefur þann heiður að vera númerið hans. Kína er einnig land sem hefur tekist að byggja Harbin-Dalian háhraða járnbrautina yfir frostmark jarðvegs á köldum svæðum landsins. Harbin-Dalian háhraða járnbrautin var byggð á frosnum jarðvegi í Norðaustur Kína og virkar vel, jafnvel við hitastig sem er mínus 50 gráður á Celsíus.

Í háhraða járnbrautargeiranum hefur kínverskum vísindamönnum tekist að læra og samþætta erlenda tækni í samræmi við meginreglurnar um „að koma með háþróaða tækni og búa til kínverska vörumerkið kullanarak með því að nota nýja tækni í kínverskum vörum og fara umfram staðla vestrænna ríkja.

Þökk sé sterka getu þeirra í framleiðslu og smíði, er háhraða lestarlínukostnaður kínverskra fyrirtækja mun minni en byggingarkostnaður vestrænna fyrirtækja. Samkvæmt skýrslu BBC um 2014 er kostnaður við háhraða lest í Kína í kílómetrum á milli 1,7 milljóna og 2,1 milljóna Bandaríkjadala en þessi tala er á milli 2,5 milljóna og 3,8 milljóna Bandaríkjadala í Evrópu og Bandaríkjunum. 5.6 er um USD USD.

Ivan Andrievsky, varaforseti rússneska verkfræðistofunnar, sagði að háhraða járnbrautartækni í Kína liggi að baki þróun Kínverja á eigin tækni byggð á tækni sem hún hefur keypt og varpaði fram raunverulegri nýsköpun frekar en fölsun. Andrievsky lagði áherslu á að helstu kostir Kína eru vinnuhraði, verðlagsstefna, gæði og tækni. Í dag hefur Kína náð góðum árangri í tæknilegum afla á sviði háhraðalestra og hefur orðið stór þátttakandi á heimsvísu í þessum geira og er allur heimurinn vel þeginn.Járnbrautarleit

Vertu fyrstur til að tjá sig

athugasemdir